GIAO HÀNG TOÀN QUỐC | CN Miền Bắc: 024 7307 5955 | CN Miền Nam: 028 7307 5955

3 giải pháp cải thiện văn hóa xếp hàng của người Việt

8:36 20/3/2018

Tình trạng chen lấn, xô đẩy nơi công cộng luôn là một trong những vấn đề nóng hổi được nói đến nhiều nhất ở Việt Nam. Vậy làm cách nào để cải thiện được văn hóa xếp hàng của người Việt?

Là một dân tộc phát triển từ nền văn minh lúa nước, chúng ta có những nét truyền thống khác biệt với nền văn minh đô thị hiện nay cần được gìn giữ. Tuy nhiên, văn hóa xếp hàng chắc chắn không được nằm trong số này.

Nhiều người cho rằng không phải người Việt Nam không biết xếp hàng, chỉ là họ sợ thiệt thôi. Ra nước ngoài thì người Việt vẫn xếp hàng như thường. Tuy nhiên, đó lại chỉ là lời bao biện giả dối cho sự ích kỷ, chỉ biết đến bản thân mình. Việc chúng ta cần làm không phải là suy nghĩ thiệt hơn mà là tìm cách để tạo ra môi trường cũng như thói quen xếp hàng nơi công cộng.

Dùng các đồ vật có tác dụng hướng dẫn

Cột chắn inox đang rất được ưa chuộng ở các rạp chiếu phim

Cột chắn inox đang rất được ưa chuộng ở các rạp chiếu phim

Việc xây dựng thói quen cho cộng đồng không thể thực hiện được từ việc ép buộc. Điều ta cần là xây dựng ý thức cho mọi người. Và những chiếc bảng nhỏ nhắn yêu cầu xếp hàng sẽ là lời nhắc nhở nhẹ nhàng nơi công cộng. Ngoài ra, có một sản phẩm khác mà ta có thể dùng là cột chắn inox. Nó sẽ đảm bảo được mọi người chỉ có thể đứng được theo một hàng dọc. Với vẻ ngoài sang trọng của mình, cột chắn inox đang dần trở nên được ưa chuộng, đặc biệt ở các địa điểm như rạp chiếu phim, sân bay, hội thảo,…

Bố trí người chỉ dẫn

Nếu muốn đạt được sự công bằng và hiệu quả cao hơn, chúng ta có thể bố trí người chuyên hướng dẫn mọi người xếp hàng ở các khu vực công cộng. Những người này sẽ có nhiệm vụ hướng dẫn và yêu cầu mọi người đứng thành hàng sao cho ngay ngắn nhất. Bằng cách này, chắc chắn các khách hàng của bạn sẽ rất hài lòng về dịch vụ mà họ nhận được. Từ đó, còn có tác dụng gián tiếp thu hút khách hàng nữa.

Giáo dục văn hóa xếp hàng cho trẻ nhỏ

Cần giáo dục cho trẻ về văn hóa xếp hàng từ khi còn bé

Cần giáo dục cho trẻ về văn hóa xếp hàng từ khi còn bé

Trẻ nhỏ luôn được ví là tương lai của đất nước. Vì vậy nên khi xây dựng bất cứ văn hóa hay thói quen tốt đẹp nào cho cộng đồng thì việc giáo dục cho các em nhỏ luôn phải được nhận được sự quan tâm hàng đầu. Điều này đặc biệt đúng với việc cải thiện văn hóa xếp hàng. Chúng ta cần xây dựng cho trẻ thói quen xếp hàng từ những lớp bé nhất thông qua việc xếp hàng vào lớp hoặc khi ra về. Và, đôi khi chính trẻ em còn đóng vai trò nhắc nhở những vị phụ huynh khi họ không tuân thủ việc xếp hàng ở những nơi công cộng.


 

CÁC TIN KHÁC