GIAO HÀNG TOÀN QUỐC | CN Miền Bắc: 024 7307 5955 | CN Miền Nam: 028 7307 5955

Vì sao thùng rác lại là vật dụng “thiếu thốn” ở Nhật Bản?

8:36 20/3/2018

Tuy là một trong những nước hiện đại và có những thành phố nhộn nhịp vào bậc nhất của thế giới, nhưng ở Nhật lại rất khó tìm thấy một chiếc thùng rác công cộng. Vậy lý do là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Người Nhật có ý thức với rác của mình

Là dân tộc được cho là có ý thức tốt nhất thế giới, người dân Nhật bản cực kỳ có trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Họ thường có thói quen cầm giấy gói bỏ đi, các hóa đơn,… cho đến khi gặp nơi chuyên để vứt rác hoặc khi họ có thể xử lý được chỗ rác đó. Thậm chí nhiều người còn sẵn sàng mang cả rác về nhà nếu không gặp được nơi vứt. 

Nhiều người tình nguyện làm công việc dọn dẹp đường phố

Ở Nhật có một tổ chức tên là GreenBird. Họ là tổ chức tình nguyện chuyên dọn vệ sinh các khu phố, bến tàu, bến xe. Hiện nay, tổ chức này đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều người ở trên nhiều vùng của Nhật Bản. Kết hợp với tính cẩn thận của người dân của đất nước mặt trời mọc thì đây cũng là lý do các đường phố không cần phải để nhiều thùng rác công cộng mà vẫn luôn sạch sẽ. Ngoài ra, ở Nhật, các khu phố luôn có một buổi trong tuần (thường là thứ Bảy) để cho mọi người dọn vệ sinh xung quanh nơi ở của mình. Nếu bạn ở Nhật thì vào những ngày này bạn cũng sẽ được đề nghị quét dọn, cắt cỏ, cành cây khô và dọn các WC công cộng gần đó (nếu có).

Tổ chức Green Bird ở Nhật

Tổ chức Green Bird ở Nhật

Là một biện pháp an ninh?

Hiện nay, việc có ít thùng rác ở các khu phố phần lớn lý do đến từ ý thức của người dân ở đây. Nhưng việc này ban đầu được chính phủ Nhật đề ra như là một biên pháp an ninh. Ngày 20/3/1995, năm tín đồ của giáo phái Aum Shinrikyo đã phát tán một loại khí độc tại hệ thống tàu điện ngầm Tokyo trong các túi nilon gói trong giấy báo. Chất độc này có khả năng tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh có tên là Sarin. Vụ khủng bố đã khiến 13 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương. Và sau vụ khủng bố này, chính phủ Nhật đã cho bỏ đi thùng rác công cộng ở Tokyo vì họ cho rằng đây có thể trở thành nơi cất giấu vũ khí khủng bố. Và biện pháp này đã được các nơi khác trên Nhật Bản học theo. Nó từ đó đã trở thành một trong những điều khiến cho du khách cảm thấy kỳ lạ về Nhật như hiện nay.

Cuộc khủng bố ngày 20/3/1995 ở Nhật

Cuộc khủng bố ngày 20/3/1995 ở Nhật 

Trên đây là một số lý do khiến Nhật Bản được du khách coi là đất nước "nói không với thùng rác công cộng". Nếu có điều gì cần bổ sung thêm, hãy gửi ngay về cho chúng tôi nhé.

CÁC TIN KHÁC