[GIẢI ĐÁP] Rác thải y tế là gì? Có những loại rác thải y tế nào?

Đi cùng với phát triển của các hệ thống khám chữa bệnh, lượng rác thải y tế được sản sinh ra cũng ngày một tăng lên nhanh chóng. Nếu không có biện pháp đối phó hiệu quả, sự bành trướng của các bãi rác y tế có thể mang đến tác động tiêu cực lên sức khỏe con người và môi trường. Cùng Hành Tinh Xanh đánh giá bức tranh toàn cảnh của vấn nạn rác thải y tế được đề cập trong bài viết để cùng ý thức được hệ quả khôn lường mà chúng mang đến nhé.

Rác thải y tế - Chất thải y tế

Rác thải y tế - Chất thải y tế

Rác thải y tế là gì?

Rác thải y tế hay chất thải y tế là những thuật ngữ chỉ các loại vật liệu, sản phẩm được loại bỏ từ quá trình hoạt động của các cơ sở điều trị và nghiên cứu y tế như bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe, nhà thuốc, phòng thí nghiệm y khoa, nhà máy dược phẩm,…

Rác thải y tế thường được coi là chất thải nguy hại với các tính chất nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khỏe và an ninh môi trường. Chính vì vậy nên nó đòi hỏi cần được quản lý cẩn trọng và hiệu quả dưới sự hợp tác của các cơ quan y tế và môi trường.

Tham khảo thêm: Rác thải thời trang

Nguyên nhân và hậu quả của rác thải y tế

Rác thải y tế có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân và theo đó nó cũng có thể mang đến những ảnh hưởng nhất định. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân tạo ra rác thải y tế

Các hoạt động nghiên cứu khoa học trong ngành y tế có thể sản sinh ra lượng lớn rác thải

Các hoạt động nghiên cứu khoa học trong ngành y tế có thể sản sinh ra lượng lớn rác thải

Loại rác thải này có thể được phát sinh do:

Nghiên cứu khoa học

Quá trình nghiên cứu công nghệ khoa học ứng dụng trong ngành y đòi hỏi nhu cầu sử dụng lượng lớn các sản phẩm như găng tay cao su, ống nghiệm, kim tiêm,… Khi các hoạt động này diễn ra ngày một nhiều với quy mô ngày một lớn sẽ kéo theo sự gia tăng của các loại rác thải liên quan phát sinh.

Hoạt động phẫu thuật, điều trị

Hoạt động khám chữa bệnh ở các cơ quan y tế sẽ dùng nhiều đến các loại băng gạc, vải y tế, găng cao su, máy móc thiết bị,… Đặc biệt, trong các bệnh viện lớn, tần suất sử dụng sẽ càng cao nên lượng rác xả ra sẽ càng nhiều.

Sự gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế

Đời sống con người càng tăng nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe càng được quan tâm. Mọi người thường có xu hướng tìm đến trung tâm khám chữa bệnh thường xuyên để kiểm tra, theo dõi sức khỏe bản thân. Điều này cũng được xem là một lý do sản sinh ra rác thải y tế.

Đặc điểm sử dụng của các sản phẩm, thiết bị y tế

Nhiều loại thiết bị, dụng cụ y khoa không có khả năng tái sử dụng như kim tiêm, ống nghiệm, găng tay, bông băng,… Chính bởi đặc tính này nên nó cần được loại bỏ ngay sau mỗi lần dùng và trở thành rác thải.

Hậu quả của rác thải y tế

Rác thải trong ngành y tế không được quản lý và xử lý đúng cách sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực

Rác thải trong ngành y tế không được quản lý và xử lý đúng cách sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực

Nguồn rác này nếu không được thu gom bằng thùng rác y tế chuyên dụng và xử lý đúng cách có thể mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Cụ thể:

Ô nhiễm môi trường

Rác thải khi xả ra ngoài môi trường mà không được xử lý sẽ tích tụ và gây ô nhiễm. Điều này sẽ đe dọa trực tiếp đến điều kiện sống và phát triển của các hệ sinh thái, bao gồm cả con người.

Nguy cơ lây nhiễm

Dụng cụ y tế đã qua sử dụng có thể mang theo máu và dịch của bệnh nhân chứa các mầm bệnh truyền nhiễm. Nếu không được tiêu hủy chúng có thể phát tán và gây bệnh cho những người sinh sống, hoạt động ở xung quanh.

Tai nạn lao động

Rác thải y tế đòi hỏi phương pháp xử lý chuyên biệt hiệu quả và an toàn. Nếu điều đó không được đảm bảo, các nhân viên làm trong ngành y tế và nhân viên vệ sinh phụ trách thu gom có thể bị lây nhiễm.

Phân loại rác thải y tế

Rác y tế có thể phân chia thành nhiều loại tùy theo đặc điểm tính chất

Rác y tế có thể phân chia thành nhiều loại tùy theo đặc điểm tính chất

Thông thường, tùy theo tính chất đặc điểm của rác thải y tế mà chúng ta có thể phân chia thành các nhóm sau:

Rác thải y tế thông thường: Bao gồm các loại vật liệu không nguy hiểm và không chứa thành phần độc hại như các loại giấy, gỗ, cao su, nhựa,… Đây là nhóm chiếm phần lớn trong rác thải xả ra từ các hoạt động của cơ quan y tế, dược phẩm,…

Rác thải y tế đặc biệt: Bao gồm vật liệu chứa thành phần độc hại như hóa chất, chất nhiễm khuẩn, raddioactif,…

Rác thải lỏng y tế: Bao gồm các loại chất thải ở dạng lỏng như máu, nước tiểu, dịch sinh học, dung dịch hóa chất,…

Mỗi một loại rác kể trên đều có đặc tính nguy hại riêng và phù hợp với các phương pháp xử lý cụ thể. Để đảm bảo hiệu qua, chúng ta cần cân nhắc lựa chọn phương án tiêu hủy, tái chế phù hợp cho từng nhóm.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cặn kẽ thông tin liên quan đến rác thải y tế đang được nhiều người quan tâm. Hành Tinh Xanh - Chuyên gia về thùng rác y tế, thùng rác công nghiệp hy vọng rằng dựa vào đó, bạn đọc sẽ có thêm các kiến thức bổ ích cũng như tự ý thức được vai trò, nhiệm vụ của thân để ứng phó hiệu quả hơn đối với các vấn đề của rác thải y tế.

 

 

avatar
Lê Viết Hòe

Tôi là Lê Viết Hòe - trưởng phòng Marketing công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Hành Tinh Xanh, là người chịu trách nhiệm về nội dung trên các kênh bán hàng của công ty Hành Tinh Xanh. Sở thích nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu trải nghiệm người dùng qua các kênh marketing trực tuyến, đặc biệt là thông qua chỉ số trên nền tảng trực tuyến để mang lại trải nghiệm tốt nhất tới người dùng khi truy cập các kênh bán hàng của doanh nghiệp.

 

Bài viết khác

Nhựa PVC giả gỗ - Cấu tạo, ưu nhược điểm và ứng dụng nổi bật
Nhựa PVC giả gỗ - Cấu tạo, ưu nhược điểm…
Với những đặc tính nổi trội về độ bền cho đến tính năng hay thẩm mỹ, nhựa PVC giả gỗ đang ngày được…
Ưu nhược điểm khi xử lý rác thải bằng phương pháp sinh học
Ưu nhược điểm khi xử lý rác thải bằng phương…
Đứng trước vấn nạn rác thải ngày càng trở nên bành trướng và đáng lo ngại, mối quan tâm dành cho các biện…
TOP 6+ Ứng dụng nhựa PS phổ biến nhất hiện nay
TOP 6+ Ứng dụng nhựa PS phổ biến nhất hiện…
Sở hữu đặc tính ấn tượng cùng giá thành rẻ, nhựa PS vẫn luôn được xem là một trong những lựa chọn hàng…
So sánh nhựa PP nguyên sinh và nhựa PP tái sinh
So sánh nhựa PP nguyên sinh và nhựa PP tái…
Nhựa PP số 5 có hai hình thái tồn tại phổ biến là nhựa PP nguyên sinh và nhựa PP tái sinh. Mặc…
Nhựa Tritan là nhựa gì? Ký hiệu nhựa Tritan
Nhựa Tritan là nhựa gì? Ký hiệu nhựa Tritan
Nằm trong nhóm nhựa khác – Others, nhựa Tritan vẫn còn là chất liệu khá mới mẻ và mang theo nhiều thắc mắc…

Danh Mục Sản Phẩm