Cách chọn dụng cụ nhà bếp sạch sẽ và hợp vệ sinh

Trong điều kiện kinh tế hiện nay, các dụng cụ nhà bếp luôn chiếm vị trí quan trọng trong mỗi gia đình. Các vật dụng nhà bếp là điều kiện cần thiết để tạo nên những món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cho thành viên trong gia đình.

Đứng trên góc độ của người phụ nữ trong gia đình thì việc chọn dụng cụ nhà bếp sao cho hợp lý cần phải có: Bộ nồi- xoong- chảo, dao, thớt, thùng rác cho nhà bếp,..Dưới đây là để cách lựa chọn vật dụng nhà bếp sao cho sạch sẽ và hợp vệ sinh mà mỗi gia đình cần biết:  

Cách chọn bộ nồi, chảo cho hợp lý

Bộ nồi - xoong - chảo Bộ nồi - xoong - chảo

Bộ nồi là dụng cụ cần thiết và quan trọng nhất trong nhà bếp, là nơi chế biến ra những món ăn ngon,  hấp dẫn mà vẫn hợp vệ sinh nhất. Vì thế, hãy chọn những bộ nồi – xoong – chảo phù hợp với cách nấu của mình và điều kiện kinh tế gia đình.

Bộ nồi nấu ăn gồm nồi – xoong cần có đủ  kích cỡ to, nhỏ, vừa để nấu các món ăn cho thích hợp, chảo dùng để rán, chiên, xào thức ăn. Chứ không nên dùng chung đồ nấu như thế sẽ làm bao mòn chất liệu sẵn có của vật dụng. Khi sắm đồ nấu ăn nên chọn những nồi có chất liệu inox có nắp đẩy là thủy tinh  hoặc nhôm để dẫn nhiệt nhanh mà vẫn giữ nguyên hương vị món ăn và sạch sẽ khi tẩy rửa.

Cách chọn dao, thớt

Dao là dụng cụ thể hiện độ khéo léo của bàn tay người phụ nữ  trong mỗi gia đình. Chính vì thê, khi chọn dao thì cần xác định mục đích của dao dùng để làm gì? Đối với dao dùng để chặt thì lưỡi dao phải dày, độ bền cứng. Dao thái thì nên chọn những dao có lưỡi mỏng, sắc nhẹ nhàng để có thể thái nhanh. Còn đối với dao gọt quả thì nên chọn những loại nhỏ, độ sắc vừa phải. Đặc biệt khi chọn dao thì chất liệu mang tính quyết định có lâu dài và bền có được lâu hay không. Vì vậy, nên chọn dao có chất liệu inox để chống gỉ sét, xịn màu. Tiếp đến,  thớt là dụng cụ luôn đi kèm với dao khi sử dụng. Vì thế nên chọn thớt có chất liệu gỗ, có khả năng chịu lực tốt và có độ dày tương đối để tránh thớt bị di chuyển khi chặt. Còn kiểu dáng của thớt thì có hình ovan, hình tròn, hình chữ nhật, tùy vào sở thích của mỗi người để chọn hình dàng thớt tương ứng.

Bộ dao, thớt cho nhà bếp

Bộ dao, thớt cho nhà bếp

Cách lựa chọn thùng rác  

Thùng rác inox đạp chân có nắp cũng là vật liệu không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Vì nó là nơi chứa tất cả những thứ tạp chất dư thừa khi không còn sử dụng được nữa và bỏ đi để luôn giữ cho gian bếp luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Có các loại thùng rác giành cho gia đình như thùng rác nhựa đạp chân có nắp, thùng rác inox đạp chân,.. nhiều dung tích khác nhau, màu sắc và kiểu dáng đa dạng để cho các bạn có thể thoải mái lựa chọn.

 

Thùng rác inox

Thùng rác inox đạp chân

Trên đây là những cách chọn dụng cụ nhà bếp cần thiết nhất cho mỗi gia đình cần phải có để  chị em phụ nữ có thể phục vụ các thành viên trong gia đình một cách tốt nhất.

Ngoài ra, còn đối với những gia đình có điều kiện kinh tế ổn định hơn thì có thể sắm thêm các vật dụng như: Tủ lạnh, lò vi sóng, máy hút bụi, bàn ăn, bồn rửa,.. sẽ tạo cho không gian bếp nhà mình thêm đầy đủ và tiện nghi, giúp cho người phụ nữ thoả thích sáng tạo mỗi khi vào bếp.

Bài viết khác

Danh Mục Khác